Trang chủ
Thống kê

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0
Tổng số truy cập:
56.831

Publisher

Main » Articles » My articles

Mô hình nuôi rong sụn ở Vạn Ninh - Khánh Hoà

Ở các vùng ven biển miền Bắc nước ta nghề nuôi rong câu chỉ vàng đã rất phổ biến và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con ngư dân. Rong câu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống từ đơn giản như ăn thay rau xanh đến việc chế biến chiết xuất ra các chất như thạch, keo, Agan, rồi các hợp chất dùng cho ngành y học, hoá mỹ phẩm, làm phân bón cho hoa màu, thức ăn cho gia cầm. Việc nuôi trồng cũng không cần quá nhiều các yêu cầu về kỹ thuật, nguồn vốn và ít gặp rủi ro. Rong Sụn có tên khoa học là: Kappapluyeus alvarezii. Chúng sinh sản bằng hình thức vô tính.

                        

Rong Sụn sống ở vùng nước biển có độ mặn từ 28 34%, nhiệt độ bình quân từ 25 300C, ánh sáng vừa phải, trong rong có nhiều chất để chế ra thạch, Agan, giấy bọc tự tan ở vỏ bánh kẹo các loại, Keo Caraghinal. Trên thế giới hiện nay chỉ có 2 quốc gia nuôi nhiều loại rong này là Inđônêxia và Philippin, sản lượng khoảng 100 ngàn tấn/năm. Rong Sụn ở nước ta được dùng làm rau xanh cho bồ đội Hải quân ở các đảo. Hiện nay giá 1 kg rong Sụn thị trường Miền Trung là 7000đ/kg, vốn đầu tư ban đầu cho mỗi ha mặt nước tổng cộng là15 triệu đồng, sau 5 tháng là thu hoạch được, sản lượng đạt 10 tấn/ha.

          Có thể áp dụng 2 cách nuôi rong Sụn sau đây :

          Cách thứ 1 : Tận dụng các bãi ngang ven biển, có độ sâu trung bình từ    0,6 1,5 m , có chiều rộng : 20m, dài 50m cách 2m thì đóng cọc dùng các dây căng chéo nhau giống như giây phơi quần áo đặt chìm dưới nước (dây bằng chất ny lon, có đường kính 1,5mm). Cách 20 cm thì thắt một nút, dây căng theo chiếu song song vuông góc với hương sóng, thả từ 150 200 búi rong/m2, dòng chảy sẽ quyết định sự phát triển nhanh chậm của rong, dòng chảy tốt sẽ không có mầm bệnh phát sinh.


          Cách thứ 2 : Ở những vùng nước sâu từ 3 10m làm cái giàn phao nổi bằng các miếng xốp trắng đan xen vào nhau thành các bè, nhìn xa trông giống như cá bè nuôi cá lồng. Nếu nền đáy bằng cát thì phải đóng cọc cho chắc chắn, buộc cát dây chéo vào nhau đặt chìm dưới nước. Đặt ở chỗ nước nông, rong sẽ chậm lớn. Mùa nắng nóng dòng chảy chậm và không ổn định cần bón loại phân có tên là Diamon Phốt phát, pha 80mg/lít nước. Khi nhiệt độ cao, môi trường tĩnh là bón phân được. Khi bón sau 2 ngày rong sẽ hấp thụ hết các chất có trong phân.


Giá 1 kg rong làm giống giá 6000, loại 1 búi/100g. Khi chăm sóc thì chỉ cần ít nhân công nhưng khi thu hoạch lại cần huy động nhiều nhân công.

Chú ý : ở những nơi có địa hình khác nhau cần thiết kế cấu trúc các dàn nuôi cho phù hợp. Rong Sụn ngoài dùng ăn tươi, còn phơi khô để xuất khâu sang nhiều thị trường thế giới. Đang là một mặt hàng được ưa chuộng và tiêu thụ nhanh.

                                                        Nguyễn Trọng An

Category: My articles | Added by: sinhlx (2011-09-24)
Views: 924 | Rating: 2.0/1
Total comments: 0
Name *:
Email *:
Code *:
Mời xem chi tiết tại http://bienxanh.net