Main » 2011»June»4 » Đánh giá mức độ tích tụ thủy ngân ở một số loài sinh vật biển tại Hải phòng và đề xuất sử dụng an toàn thực phẩm.
5:39 AM
Đánh giá mức độ tích tụ thủy ngân ở một số loài sinh vật biển tại Hải phòng và đề xuất sử dụng an toàn thực phẩm.
Tóm tắt
Dải
ven biển Hải Phòng hàng năm phải tiếp nhận các chất thải độc, đặc biệt là kim
loại nặng như thủy ngân. Độc tính của thủy ngân rất cao do mức độ tích lũy và
tính khuếch đại sinh học trong chuỗi thức ăn. Đánh giá mức độ tích tụ thủy ngân trong một số loại
sinh vật được dùng làm thực phẩm hàng ngày như tôm, cá và ngao rất có ý nghĩa
để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nồng
độ Hg trong mô một số loài sinh vật ven viển Hải Phòng là ngao (0,38 µg/g ướt),
cá (0,52 µg/g ướt), tôm (0,46 µg/g ướt). So sánh mức độ tích tụ giữa hai mùa
cho thấy có sự khác nhau về phân bố nồng độ thủy ngân trong mô sinh vật giữa
hai mùa, mùa khô cao hơn mùa mưa. Từ các kết quả phân tích, nghiên cứu tính
được mức sử dụng hợp lý các thực phẩm (cá, tôm và ngao) theo số bữa ăn /tháng với
khẩu phần ăn nhất định.
Abtract
Hai
Phong coastal zone was received a mount of contamination, especially heavy
metal of pollution (as mercury). Toxicity of mecury is very powerful because of
accumulation and biomagnification in food chain. Studying concentration of Hg
in some tissues (shrimp, fish and hard clam) in Hai Phong coastal zone is very significative in protect of healthy customer. Concentration of Hg in
tissues is 0.38 µg.g wet -1
with hard clam; 0.46 µg.g wet -1 with shrimp; 0.52 µg.g wet -1
with fish. Concentration of Hg in sunny season is higher than that in rainy
season. Results show thatfood (fish,
shrimp and fish) in Hai Phong coastal zone eating follow instruction is good for health.